Thái độ của bạn đã giết chết nghề của chúng ta


thiet ke kien truc dep

Đã bao giờ bạn gặp phải những yêu cầu rất khó xử
như: "Anh ơi thiết kế hộ em cái nhà", "Mày vẽ cho tao theo cái ảnh như thế này, đéo gì bạn bè hộ tí, lên phương án hộ tao cái 5 phút chứ bao nhiêu"...
Nếu bạn là một kiến trúc sư có tài và các tác phẩm của bạn được nhiều người yêu thích, thì rất có khả năng bạn sẽ thường xuyên bị nhờ vả thiết kế cái này, cái kia cho bạn bè, họ hàng... Cụm từ "thiết kế miễn phí" có lẽ sẽ làm bạn khó chịu vì không được trả công xứng đáng hơn là cảm thấy vui sướng vì có ai đó công nhận khả năng của bạn. Họ hàng, bạn bè thường xuyên yêu cầu bạn thiết kế cho họ và họ nghĩ rằng họ không cần phải trả công cho bạn vì họ có mối quan hệ tốt với bạn. Rất nhiều KTS nói riêng và các NTK nói chung đã rơi vào tình huống khó xử này và thay vì nhận tiền công, họ nhận được toàn những điều ức chế.
Hãy thử nghĩ đến một tình huống như sau: một người quen nói rằng anh ấy muốn lên phương án kiến trúc cho ngôi nhà của anh ấy và không biết bắt đầu từ đâu. Bạn đồng ý, thiết kế phương án khá ổn cho người đó và rồi anh ta tiếp tục yêu cầu bạn điều chỉnh, thay đổi nhiều lần nữa. Việc này thật sự gây cho bạn khá nhiều phiền phức, thậm chí làm ảnh hưởng, chiếm nhiều thời gian bạn dành cho những dự án "được trả tiền" khác mà bạn đang thực hiện. Vậy, là một kiến trúc sư, chúng ta nên suy nghĩ và giải quyết vấn đề "thiết kế hộ, thiết kế miễn phí" này như thế nào?
thiet ke kien truc dep

Có một số kiến trúc sư vẫn làm việc miễn phí nhưng họ có giới hạn, có điều kiện riêng. Nếu bạn không quá bận với những dự án khác, thì tại sao lại phải từ chối lời nhờ vả của bạn bè hay người thân mà bạn đang có quan hệ rất tốt? Nếu bạn là một kiến trúc sư mới vào nghề, hãy năm bắt mọi cơ hội thực hành, biết đâu, bạn sẽ thu nhận được nhiều kinh nghiệm, kiến thức qua những yêu cầu này. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhận thức được rằng có một số lý do khiến việc thiết kế miễn phí trở thành sự chán ghét và khó chịu của những ai làm trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo.
Thứ nhất, bạn kiếm sống bằng thiết kế. Đó là một công việc nghiêm túc, bạn sống nhờ khoản tiền công mà các sản phẩm của bạn mang lại. Ai cũng xứng đáng được nhận thành quả từ công sức họ đã bỏ ra.Thiết kế miễn phí ư? Bạn có chắc là bạn hoàn toàn vui vẻ với nó không?
Thứ hai, thiết kế là một công việc vất vả. Nó không phải là một công việc đơn giản mà tất cả mọi người đều có thể làm. Để trở thành một kiến trúc sư, bạn cần tài năng, các kỹ năng, sự sáng tạo, cùng với đó là niềm đam mê và nhiều hơn nữa để làm hài lòng các yêu cầu của khách hàng. Một dự án thiết kế có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Bạn có sẵn sàng dành thời gian quý báu của mình cho những dự án mà bạn không được trả tiền không?
Thứ ba, công việc thiết kế rất có giá trị và xứng đáng được coi trọng. Đôi khi, bạn chấp nhận thiết kế hộ ai đó một logo, một nhân vật,căn nhà... vì bạn quý mến, nể nang người đó nhưng họ lại đánh giá thấp công sức bạn bỏ ra, họ không thấy rằng bạn đã phải đầu tư kha khá thời gian và tâm sức cho sản phẩm của mình. Tiền công cũng là một thước đo nói lên giá trị của sản phẩm bạn tạo ra.
thiet ke kien truc dep

Kiến trúc sư là người thiết kế nên mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc, cũng như dự đoán sự phát triển của một công trình kiến trúc, quy hoạch của vùng, khu dân cư, cảnh quan đô thị. Là những người đưa ra những giải pháp kiến trúc, bao gồm: công năng, tính thẩm mĩ, giải pháp kĩ thuật, cho các đối tượng khách hàng tùy vào nhu cầu xây dựng trong các lĩnh vực khác nhau.
Kiến trúc sư là người tư vấn, thiết kế, đưa ra những ý tưởng đáp ứng nhu cầu công năng sử dụng và gu thẩm mĩ của khách hàng đối với công trình kiến trúc. Đòi hỏi người kiến trúc sư phải đưa ra các giải pháp mặt bằng-không gian-kĩ thuật đảm bảo tính thẫm mĩ và nhu cầu sử dụng
Vì vậy, công việc của một người kiến trúc sư bao gồm cả về thẫm mĩ và kĩ thuật để tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho một công trình kiến trúc. Nhưng công việc của người kiến trúc sư thiên về tính thẫm mĩ cao hơn. Hay cũng như họ là những người bán những ý tưởng thiết kế của mình phù hợp với nhu cầu khách hàng.
thiet ke kien truc dep

ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA HỌA VIÊN DIỄN HỌA VÀ KIẾN TRÚC SƯ
Họa viên kiến trúc_người trợ thủ đắc lực của kiến trúc sư
Ngành họa viên kiến trúc có thời gian đào tạo ngắn hơn, khoảng 1 năm. Người họa viên sẽ là người phác thảo nên các ý tưởng của kiến trúc sư một cách hoàn chỉnh về mặt kĩ thuật-không gian-mỹ thuật dựa trên các phần mềm thiết kế như 2D, 3D Max, AutoCad, Photoshop, Sketchup, Revit.
Một họa viên kiến trúc sẽ được đào tạo một số nguyên lý kiến trúc, màu sắc cơ bản, và sẽ được đào tạo chuyên sâu các công cụ thiết kế bản vẽ 2D và 3D trên máy tính. Một bản vẽ kĩ thuật hoàn chỉnh mà người họa viên tạo ra phải đảm bảo sự chính xác cao từ ý tưởng của kiến trúc sư, bao gồm các thông số kĩ thuật, kết cấu kiến trúc, đạt được tính thẫm mĩ tuyệt đối, từ đó người kĩ sư xây dựng sẽ dựa trên bản vẽ kĩ thuật để hoàn thành công trình.
Như vậy, nếu kiến trúc sư là người đưa ra các ý tưởng thiết kế mang tính thẫm mĩ cao thì người họa viên kiến trúc sẽ hỗ trợ, có thể đưa ra ý kiến giúp kiến trúc sư phác thảo nên ý tưởng bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng
thiet ke kien truc dep

Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng khi bạn thật sự phải nói không với những lời đề nghị, nhờ vả thiết kế miễn phí của người khác
1. Từ chối
Dĩ nhiên đây không phải việc dễ dàng gì, nhất là khi bạn đang từ chối bạn bè, người thân. Hãy nghĩ rằng đây là việc bạn cần làm để giảm bớt rủi ro cho công việc và hãy nghĩ tới những khó khăn khác, những dự án còn đang dang dở bạn cần phải giải quyết nữa. Vì vậy, hãy từ chối một cách nhã nhặn. Nói với họ rằng bạn là một nhà thiết kế và bạn làm công việc đó để kiếm sống. Họ phải trả tiền cho các dịch vụ mà bạn cung cấp và bạn luôn đảm bảo chất lượng. Thậm chí bạn có thể giảm giá cho họ một chút.
2. Cho họ thấy những gì bạn làm
Hầu hết mọi người nghĩ rằng thiết kế rất dễ dàng. Họ sẽ nói: "Bạn có thể thiết kế logo cho mình được không? Mình biết việc đó dễ ợt với bạn mà, chắc sẽ chẳng tốn thời gian đâu". Vấn đề là ở đó! Bạn nên cho họ thấy những tác phẩm bạn đã thực hiện trước đây và cố gắng giải thích cho họ rằng công việc của bạn chẳng hề đơn giản chút nào. Hy vọng sau khi xem portfolio của bạn, họ sẽ cảm thấy ngại vì họ đang yêu cầu bạn làm việc vất vả mà không lương.
3. Nói về khối lượng công việc
Một cách khác để từ chối đó là nói rằng bạn đang theo một lịch trình làm việc quy củ, nếu không bạn sẽ không kịp deadline của khách hàng. Bạn nên cho họ biết rằng họ phải trả cho bạn một mức phí cao hơn vì bạn đang có khối lượng công việc rất lớn. Vì vậy, họ sẽ có 2 lựa chọn, một là họ sẽ phải chờ đợi đến khi bạn hoàn thành xong tất cả các dự án, hai là họ phải trả nhiều tiền hơn trong thời gian làm việc cao điểm của bạn.
4. Thiết lập giới hạn
Nếu bạn đã đồng ý làm việc miễn phí thì hãy thỏa thuận rõ về giới hạn. Nói với họ rằng bạn sẽ thiết kế nhưng chỉ sửa đổi 1 lần, bạn sẽ tính phí nếu nó đi xa hơn. Yêu cầu một đặc điểm kỹ thuật rõ ràng và đừng ngần ngại nói với họ những gì bạn có thể và không thể.
5. Trung thực
Kể với bạn bè hoặc người thân của bạn một cách thẳng thắn rằng bạn không thể thiết kế miễn phí hoặc là bạn phải hạn chế những lời nhờ vả. Chỉ cần nói chuyện chân tình, họ chắc chắn sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.
Tôi đã từng bị chủ nhà, các đồng nghiệp, chủ xưởng ... ép giá và hàng ngàn lý do khác. Và tôi đành ngậm ngùi làm vì đói quá mấy hôm không có tiền ăn rồi.
Nhưng các bạn ạ , các kiến trúc sư ạ, các nhà thiết kế ạ, nghĩ ra mới khó chứ làm theo một sản phẩm hình ảnh đã có sẵn thì cực kỳ dễ . Tôi mong các bạn đừng như tôi mà đánh mất chính mình, bản thân mình, giá trị của mình .

Hãy sẵn sàng tạo ra những sản phẩm có giá trị cả về chất lượng và tâm hồn !

     kientrucsuvn.com chuyên Tư vấn thiết kế - Xây dựng các loại hình kiến trúc nhà đẹp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.
- Phong cách chuyên nghiệp. Tư vấn tận tình, trách nhiệm. Có nhiều mẫu thiết kế nhà đẹp, phong cách đa dạng.
- Đội ngũ Kiến trúc sư tài năng – sáng tạo phối hợp cùng nhiều chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm.
- Ứng dụng chất liệu xây dựng hiện đại, kiến tạo nên những công trình nhà đẹp và bền vững. Luôn cập nhật các xu hướng thiết kế nhà phố mới.
    Chúng tôi hy vọng sau bài viết vừa rồi quý độc giả đã chọn được cho mình thiết kế ưng ý, Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi vào hòm thư : kientrucsuvns@gmail.com hoặc gọi ngay Hotline

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ !

SHARE THIS