Kinh nghiệm tự hoàn thiện căn hộ chung cư thô Xương máu của Tôi


Lựa chọn căn hộ bàn giao thô hiện nay đang là xu thế mới
vì nó có thể tiết kiệm được từ 3,5 - 4 triệu đồng
so với đơn giá hoàn thiện của chủ đầu tư đưa ra . Hơn thế nữa lại được hoàn thiện căn hộ theo cái " tôi " của chính mình . Với kinh nghiệm của mình , dựa trên quan điểm cá nhân tôi đã rút ra được bài học quý báu và sẽ chia sẻ cho quý độc giả ở bài viết dưới đây


I. Hình thức hoàn thiện nhà ( Có 2 hình thức)

- Hình thức đầu tiên :  là chìa khóa trao tay ( Đơn vị thiết kế thi công lo từ A-Z bạn chỉ việc dọn vào ở) 
- Hình thức thứ 2 : Hình thức thông thường ( Tự gọi thợ và quản lý thợ )
Giai đoạn này có các công đoạn như sau :
  • Tìm một người thiết kế phác thảo lại mặt bằng công năng theo ý mình : Không thay đổi được các đường ống kỹ thuật như cấp,thoát nước,hút mùi , thoát sàn ...
  • Sau đó xuống BQL trình bộ hồ sơ kỹ thuật ( Hiện trạng,cải tạo,điện,nước,điều hòa,công tắc... ) Nếu không ảnh hưởng gì thì CDT sẽ duyệt cho bạn bản thiết kế đủ điều kiện cải tạo, sửa chữa.
  • Tiếp đến liên hệ các đội thợ nề để xây chát đúng bản vẽ kỹ thuật , đúng tiêu chuẩn chủ CDT.
Trong giai đoạn hoàn thành phần Thô cần đặc biệt chú ý :  Bên điện nước sẽ thi công phần đục phá định vị các vị trí như bản vẽ điện nước và đi dây ống âm tường. 
- Tiếp đó, đội thợ nề sẽ trát hoàn thiện. Khi bề mặt trát đã khô, đội trần thạch cao sẽ thi công, lắp phần khung xương (cùng lúc này thợ điện sẽ tiếp tục phần đi dây cấp điện cho đèn và thiết bị  điện, đi ống đồng chờ sẵn cho điều hòa  và ống cho hút mùi) và ốp tấm thạch cao, khoét lỗ đèn và thiết bị  điện. Xong phần này, thợ điện hoàn thành nốt việc lắp đèn và thiết bị theo vị trí khoét lỗ có sẵn.
- Tiếp theo là phần sơn bả cho tường và trần thạch cao. Việc này đến đây là gần như hoàn thiện xong
- Cuối cùng là phần lắp nội thất mà đơn vị đã lên concept trong quá trình hoàn thiện nhà... Về phần tủ bếp thì sau khi lắp đặt phần tủ gỗ và lắp máy hút mùi xong thì bắt đầu mới gọi thợ đá vào làm mặt bếp . Xong phần mặt bếp thì chuyển sang kính ốp bếp.

- Tiếp đến thuê 1 đơn vị Vệ sinh công nghiệp đến họ dọn dẹp trong vòng 2-3 tiếng . Trong thời gian đó 2 vợ chồng đi lượn phố làm tách CF và nghĩ về những điều sắp tới về đến nhà là như chưa có chuyện gì xảy ra . 

II .Nếu Có thể Đừng Quên Điều này !

- Thuê thiết kế càng sớm càng tốt. để các bản vẽ ổ cắm công tắc cũng như các chi tiết được đồng bộ ,không chồng chéo lên nhau
- Nên thuê 1 nhà thầu chính thi công cả nội thất và thô: Đơn vị thi công và thiết kế là 1 thì họ sẽ làm hết mọi việc từ A-Z thay cho chủ nhà . Suy cho cùng mỗi người sinh ra đều đã hợp với 1 nghề. Bạn chỉ cần nghiệm thu và nắm thật chắc hợp đồng thì không đơn vị nào dám làm láo đâu .


- Khi thi công phần thô BQL sẽ bắt mình cọc 1 số tiền nhất định .Nếu họ gây khó khăn , hoặc làm khó cứ làm ầm lên trên Facebook ấy ạ. CDT với giám sát họ sợ xanh mặt ra ngay. Việc của họ là hỗ trợ cư dân chứ không phải gây khó dễ , nhưng bác nào mềm mỏng hơn thì có thể bảo là nhà tôi làm bên thiết kế ...Bla.bla

III . MỘT VÀI LƯU Ý NHỎ NỮA

- Thời điểm cuối năm rất nhiều nhà hoàn thiện gấp rút để kịp đón tết .Tâm lý người việt mình muốn xong xuôi mọi thứ để đón cái tết ngon lành chứ không muốn kéo dài sang 2 năm cho nên thời điểm này sẽ tìm thợ khó và không tránh khỏi việc thợ làm ẩu.
- Đặc biệt là chung cư là nhận nhà sẽ hàng trăm căn , hoặc nghìn căn nhận cùng nhau. Có 1 sự thật là đơn vị nào nhiều việc vẫn cứ nhiều việc đơn vị nào ít thì vẫn ít việc cho nên khó tránh khỏi việc vật tư , nhân công lên cao.Nếu có thể hãy ký hợp đồng và chốt phương án trước từ 1-3 tháng.
- Các bạn đừng ham rẻ mà mang bực vào người các cụ mình đã có câu " Tiền nào của nấy  " không sai chút nào đâu ạ .Công ty lớn hay nhỏ nhưng cái tâm tốt ắt sẽ có cái tầm . Nhiều công ty lập ra chỉ được cái mã bề ngoài chứ không có thực lực và kinh nghiệm gì cả .Nếu không tin hãy đọc link bên dưới .

Minh hy vọng rằng chút kiến thức ít ỏi vừa rồi có thể giúp ích cho bạn giảm tối đa thời gian lên kế hoạch nhận nhà trong những tháng cuối năm sắp tới .Nếu Có bất ky câu hỏi nào Hãy bình luận bên dưới . Mình sẽ giải đáp ngay  !

(kts . Trần Quang Đức )

SHARE THIS